มาดูระดับปริมาณนิโคตินจากอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่กันดีกว่าค่ะ

  • บุหรี่

  • IQOS HEETs Stick

  • Pod Device (หรือ บุหรี่ไฟฟ้าประเภท Pod System)

เป็นคำถามที่ถูกถามกันมาตลอดว่า ในบุหรี่ 1 มวน มีนิโคตินเท่าไร? แล้วระดับนิโคตินที่เราใช้กันอยู่ใน IQOS หรือ POD DEVICE มีปริมาณเท่าไร? ติมเองก็เคยสงสัย และเชื่อว่าพี่ๆหลายๆคนก็น่าจะเคยสงสัยเหมือนกัน วันนี้ติมหาคำตอบมาให้แล้ว ผิดพลาดประการใด พี่ๆสามารถเพิ่มเติม แนะนำกันมาได้เลยนะคะ

บุหรี่ :
ในบุหรี่ 1 มวน มีนิโคตินเท่าไร? ฟังดูเหมือนจะเป็นคำถามพื้นๆ ที่ตอบได้ง่ายๆใช่มั้ยคะ? ติมบอกเลยค่ะ ว่า ไม่เลย มันซับซ้อนกว่านั้น ติมขออ้างอิงจาก 2 แหล่งข้อมูลที่มี papers ที่ใช้อ้างอิงได้

*ในบุหรี่หนึ่งมวนมีปริมาณนิโคตินอยู่ในช่วง 7.5 ถึง 13.4 mg แล้วแต่ประเภทเช่น บุหรี่แดงส่วนใหญ่มีความเข้มข้นของนิโคตินมากกว่าบุหรี่แบบ slim ข้อมูลจาก Behavioral Endocrinology Laboratory จาก Penn State University

*Centers for Disease Control and Prevention ได้ทำการศึกษาจากบุหรี่ 50 แบรนด์ พบว่ามีค่าเฉลี่ยของนิโคตินอยู่ที่ 10.2 mg ต่อบุหรี่หนึ่งมวน

ทั้งนี้ยังพบอีกว่าเมื่อเราจุดบุหรี่ขึ้นมาสูบ นิโคตินส่วนใหญ่จะไหม้ไปกับใบยาสูบ และเหลือดูดซึมเข้าร่างกายเราเพียงแค่ประมาณ 20% ซึ่งนี่อาจเป็นสาเหตุที่พี่ๆบางท่านที่เคยสูบบุหรี่ ต้องจุดตัวที่ 2 สูบ เพราะรู้สึกว่าไม่อิ่ม

ดังนั้น ติมว่าคำถามที่ว่า “ในบุหรี่หนึ่งมวน มีนิโคตินเท่าไหร่?” ติมอยากฝากให้คิดต่อไปด้วยว่า “เราได้รับนิโคตินเข้าร่างกายเท่าไหร่จากบุหรี่หนึ่งมวน” และควรกังวลกับสารพิษอื่นๆที่ก่อให้เกิดมะเร็งเช่น ฟอร์มาลดีไฮด์, ทาร์, ไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เป็นสารพิษคร่าชีวิตผู้คนค่ะ

IQOS HEETs Stick :
ทางด้านของ HEETS ที่เป็นไส้ยาสูบสำหรับ IQOS ให้ปริมาณนิโคตินอยู่ที่ 0.5 mg/stick ซึ่งหลักการทำงานของ IQOS ได้ให้ความร้อนอยู่ที่ 350 องศา ทำให้เกิดการอบแต่ไม่เผาไหม้และไอที่เกิดขึ้นเป็นตัวนำพานิโคตินในระดับ 0.5 mg เข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่า และไม่มีควันไหม้ที่เป็นตัวการให้เกิดสารทาร์ สาเหตุของโรคมะเร็งอีกด้วย

POD DEVICE :
อุปกรณ์สุดท้ายคือ Pod Device ที่เป็นอีกทางเลือกของผู้ที่ต้องการบริโภคนิโคติน แต่ไม่ต้องการสารก่อมะเร็งอื่นๆ การคำนวนปริมาณนิโคตินใน Pod Device จะแตกต่างออกไป อยากให้ตั้งใจอ่านดีๆนะคะ เพราะ อย่างบุหรี่ หรือ HEETS stick มีปริมาณหน่วยบริโภคที่ชัดเจน คือ 1 มวน

ส่วน Pod Device นิโคตินจะอยู่ในรูปของเหลว หรือที่เรียกว่า E-liquid, E-juice ซึ่งปริมาณนิโคตินที่ทางผู้ผลิตส่วนใหญ่แจ้งไว้หน้ากล่อง เราจะเห็นว่า ความเข้มข้นยอดฮิตจะอยู่ที่ 2% , 3% , 5% แล้วตัวเลขเปอร์เซ็นต์เหล่านี้กำลังพูดถึง ความเข้มข้นของนิโคตินต่อ 1 มิลลิลิตร (ml.)

ยกตัวอย่าง เช่น น้ำยา RELX จำนวน 1 พ็อด จะมีนิโคติน 30 mg/ml (ในน้ำยา 1 มิลลิลิตร ประกอบด้วยนิโคตินปริมาณ 30 mg หรือคิดเป็น 3%) ซึ่งหัว RELX 1 พ็อด มีน้ำยา 2 ml ก็จะมีนิโคตินทั้งหมด 60 mg ต่อพ็อด 1 อัน แต่อย่าลืมว่า เราไม่ได้บริโภคครั้งเดียวหมดพ็อดนะคะ เดี๋ยวติมเทียบบัญญัติไตรยางค์ให้ดูว่า เราได้รับนิโคตินปริมาณเท่าไรต่อการใช้งาน POD DEVICE 1 ครั้ง

ตัวเลขเฉลี่ยที่ทางผู้ผลิตหลายๆแบรนด์ชอบเคลม ว่า น้ำยา 1 ml สามารถสูบได้ 200-250 puffs (จำนวนคำที่สูบโดยประมาณ)

ถ้าเราใช้ :
น้ำยาที่ความเข้มข้น 3% (30mg/ml) เราจะได้รับนิโคติน 0.15 mg ต่อการสูบ 1 puff (คิดจาก 30mg หารด้วย 200 puffs)
ถ้าสูบ 3 puffs ติดต่อกัน (เท่ากับ 1 รอบการใช้งาน) ก็จะได้รับนิโคติน 0.45 mg นั่นเองค่ะ
ถ้าสูบ 5 puffs ติดต่อกัน ก็จะได้รับนิโคติน 0.75 mg
ถ้าสูบ 10 puffs ก็จะได้รับนิโคติน 1.5 mg ต่อหนึ่งโดสการใช้งาน (ถ้ารอบนึงสูบ 10 คำ ติมว่าเยอะไปเหมือนกันนะคะ เราควรตั้งใจปรับลดพฤติกรรมการสูบของเราทุกวันนะคะ)

โดยส่วนใหญ่แล้ว Pod Device จะใช้งานกับ Salt Nicotine เป็นหลักซึ่งเหมาะกับผู้ที่เคยสูบบุหรี่เป็นอย่างมากเพราะส่งผลให้ร่างกายตอบสนองอย่างเป็นที่น่าพึงพอใจ และไม่กระแทกคอ ซึ่งจะวางปริมาณนิโคตินไว้ที่ 5 mg/ml, 3 mg/ml และ 2 mg/ml เป็นหลัก การทำงานของเจ้า Pod Device ถูกพัฒนามาจาก Vaporizer เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่มากขึ้น โดยปรับฟีลลิ่งการสูบ จากเดิมที่เป็น Direct Lung มาเป็น Mouth to Lung เพื่อให้คนที่เคยสูบบุหรี่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มาบริโภคสิ่งที่ปลอดภัยกว่าได้ง่ายขึ้น และเหตุผลที่มีนิโคตินในระดับ 3mg และ 2mg นั้น ก็เพราะว่าเมื่อผู้ใช้สามารถปรับพฤติกรรมของตัวเองได้แล้ว ยังสามารถลดความอยากนิโคตินลงได้อีกด้วย หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Smoking craving นั่นเอง ทั้งนี้สิ่งที่ติมอยากฝากพี่ๆทุกคน คือ การใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ และ ปริมาณที่พอเหมาะนะคะ ถ้าจะให้ดีที่สุด คือใช้นิโคตินทางเลือกเพื่อการเลิกสูบบุหรี่อย่างถาวรนั่นเอง

ติมแนบงานวิจัยจากต่างประเทศมาไว้ในโพสต์นี้ด้วย เผื่อพี่ๆคนไหนสนใจศึกษาเพิ่ม จะได้เป็นการกระจายข้อมูลความรู้ในหมู่ user ที่เลือกใช้อุปกรณ์ที่ปลอดภัยกว่าอย่าง IQOS และ Pod Device กันนะคะ

ถ้าพี่ๆเห็นว่า content นี้เป็นประโยชน์และต้องการให้มีบทความประเภทนี้อีกเรื่อยๆ สามารถคอมเม้นท์ ติ-ชม หรือเสนอแนะมาได้นะคะ ปกติติมอ่านทุกคอมเม้นท์และตอบทุกข้อความทางไลน์ @Ready2Vape ด้วยตัวเอง ทุกคำแนะนำจากพี่ๆเป็นประโยชน์ต่อติมมากๆเลยค่ะ

รัก
?iTim R2V?
LINE : https://line.me/ti/p/~@ready2vape

===============

ข้อมูลอ้างอิง :
1. International Journal of Environmental Research and Public Health — Open Access Journal
https://www.mdpi.com/journal/ijerph

2. Surveillance of total nicotine and pH in Cigarette and Cigar Filler. – Centers for Disease Control and Prevention (CDC)
https://www.researchgate.net/…/315601295_Surveillance_of_to…

3. How much nicotine kills a human? Tracing back the generally accepted lethal dose to dubious self-experiments in the nineteenth century -by Department of Pharmacology and Toxicology, Karl-Franzens University, Graz, Austria
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3880486/

4. How much nicotine do HEETS for IQOS contain compared to a standard cigarette
https://www.iqosmag.com/How-much-nicotine-do-HEETS-for-IQOS…

Malcare WordPress Security